DẪN THÀNH CÔNG TÀU SÂN BAY USS THEODORE ROOSEVELT VÀO VỊNH ĐÀ NẴNG

        Sáng ngày 5/3/2020, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ( CVN-71)  và tuần dương hạm USS Bunker Hill ( CG-52) đã vào vịnh Đà Nẵng. Bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Thành phố Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

        Chuyến thăm này tiếp nối chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70), chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Hoa Kỳ đến Việt Nam trong hơn 40 năm. Nhân dịp này, các chỉ huy và thủy thủ tàu sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và tham gia nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi chuyên môn.

        Nhận kế hoạch cho nhóm tàu tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào thăm thành phố Đà Nẵng khá gấp rút do tính bảo mật thông tin của hoạt động quân sự. Nhưng trước sự kiện quan trọng này; Giám đốc Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực IV cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ đã trực tiếp làm việc với các bên liên quan nhằm đưa ra các phương án tối ưu và cử hai hoa tiêu hàng hải ngoaị hạng dầy dặn kinh nghiệm, thông thạo về ngoại ngữ là hoa tiêu Hoàng Việt và hoa tiêu Lê Quang Nam trực tiếp dẫn tàu.

Hoa tiêu hàng hải ngoại hạng Hoàng Việt chuẩn bị tiếp cận tàu USS Theodore Roosevelt ( CVN-71)  

        Sáng ngày 05/03, mặc dù biển động và thời tiết không được thuận lợi nhưng với sự cố vấn của hai hoa tiêu, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã vào vị trí neo và tuần dương hạm USS Bunker Hill đã cập cầu Tiên Sa 1A, Cảng Đà Nẵng an toàn tuyệt đối.

          Phát biểu tại lễ tiếp đón, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói: "Chuyến thăm này là bằng chứng cho cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nơi các quốc gia độc lập, mạnh mẽ, tôn trọng chủ quyền của nhau và "Chúng tôi đã xây dựng một slogan cho năm kỷ niệm 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, đó là: Đối tác, tin cậy, thịnh vượng, bền lâu".

       

Tuần dương hạm USS Bunker Hill

         Với việc dẫn thành công hạm đội tàu sân bay vào Đà Nẵng lần này, Hoa tiêu hàng hải Việt Nam nói chung và Hoa tiêu hàng hải khu vực IV nói riêng một lần nữa khẳng định năng lực chuyên môn của mình, đồng thời góp phần đóng góp vào việc đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế.